Vận chuyển bằng đường biển Giải pháp hiệu quả cho thương mại quốc tế

Vận chuyển bằng đường biển là hình thức vận tải tiện lợi, bắt nguồn từ phương Tây. Đến nay, hình thức vận tải này vẫn được sử dụng rất phổ biến. Đây cũng là loại hình vận tải then chốt, có vai trò quan trọng trong hoạt động giao thương quốc tế.

Trong bài viết này, hãy cùng Trường Nam Logistics tìm hiểu về quy trình, phương pháp cũng như một số lưu ý nếu vận chuyển hàng hóa nhé.

Tổng quan về dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Vận chuyển bằng đường biển là việc sử dụng các phương tiện, cơ sở hạ tầng đường biển nhằm mục đích vận chuyển hàng hóa. Các phương tiện thường sử dụng trong vận chuyển hàng hóa bằng đường biển sẽ là tàu biển, các phương tiện bốc dỡ. Cơ sở hạ tầng phục vụ vận tải biển bao gồm cảng biển, cảng trung chuyển…

Là hình thức vận chuyển ra đời sớm nhất, vận chuyển bằng đường biển chưa bao giờ có xu hướng suy giảm. Không chỉ vậy, sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế toàn cầu nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng hình thức này để giao thương hàng hóa.

Một trong những lý do khiến vận tải đường biển ngày càng phát triển đó là chúng phù hợp với hầu hết các loại hàng hóa. Từ những loại hàng hóa thông thường, dễ vỡ cho đến những loại hàng hóa có trọng lượng lớn, cồng kềnh.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển
Ngày càng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn vận chuyển bằng đường biển

Hơn 80% thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển. Vận tải đường biển đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi Logistics. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia có bờ biển dài, gần các tuyến hàng hải quan trọng của thế giới nên vận tải biển càng đóng vai trò quan trọng.

Đường biển cho phép chở hàng hóa khối lượng lớn mà không gặp những hạn chế như khi vận chuyển hàng không hoặc đường bộ. Nó cung cấp hệ thống vận chuyển liên tục và liên kết với các cảng biển quan trọng trên khắp các châu lục, kết nối các quốc gia và thị trường trên toàn thế giới. 

Vận chuyển bằng đường biển cũng đáng chú ý vì chi phí vận chuyển hợp lý hơn so với các phương pháp khác, đồng thời sử dụng nhiên liệu tiết kiệm và có hiệu suất cao hơn. Nhờ những ưu điểm này, vận chuyển bằng đường biển được coi là một thành phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp Logistics và đóng góp quan trọng vào sự phát triển thương mại quốc tế.

Những phương pháp vận tải hàng hóa đường biển thịnh hành nhất hiện nay

Dù là phương pháp được thiết kế thủ công hay bằng máy móc hiện đại thì nó đều thực hiện một chức năng là vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Thông thường, các phương tiện vận chuyển bằng đường biển được sản xuất bằng vật liệu chuyên dụng, có khả năng chịu lực, chịu nước để vận chuyển được trên biển. 

Xem thêm: Gợi ý Dịch vụ vận chuyển hàng hóa chất lượng giá rẻ nhất hiện nay

Hiện nay, các phương pháp vận chuyển bằng đường biển phổ biến được các công ty vận chuyển hàng hóa sử dụng gồm có: 

Vận tải container

Vận tải container là hình thức sử dụng các thùng container chứa hàng hóa và vận chuyển nội địa hoặc quốc tế bằng đường biển. Phương pháp này gắn liền với các tàu định tuyến hay tàu chợ. Có thể xem vận chuyển hàng hóa quốc tế gắn liền với container. 

Phương thức này có thể linh hoạt về lượng hàng hóa, mặt hàng, kích thước và trọng lượng. Mỗi khoang sẽ chứa một khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển khổng lồ. Khả năng chuyên chở này giải quyết được khó khăn mà những phương thức khác đang gặp phải. 

Khi đưa kiện hàng chuyển đi trên một chuyến tàu, nó vừa tiết kiệm cước vận chuyển hàng hóa đáng kể, vừa giảm tối đa tình trạng thất thoát hàng hóa, rút ngắn thời gian giao nhận cho các doanh nghiệp.

Vận tải hàng rời (Bulk cargo)

Phương thức vận chuyển hàng rời (Bulk Cargo)
Phương thức vận chuyển hàng rời (Bulk Cargo)

Phương pháp này áp dụng cho hàng hóa không được đóng gói vào container. Thay vào đó, hàng hóa được chứa trực tiếp trong các khoang hàng. 

Dựa vào tính chất và người ta chia Bulk Cargo ra hai loại chính:

 • Hàng rời loại lỏng: Là loại hàng tồn tại ở dạng lỏng, dung dịch như xăng dầu, nước, hóa chất. Hàng hóa này cần được chở bằng phương tiện chuyên biệt, đặc thù hoặc chứa trong những tanker riêng để không gây ảnh hưởng tới môi trường. 
 • Hàng rời loại trần: Hàng hóa tồn tại dưới dạng vật chất rắn, chuyên chở với số lượng lớn như: vật liệu, đá, bột mì, hạt, nông sản…

Các tàu chuyên dụng sẽ chở hàng hóa này và có các cơ sở xếp dỡ phù hợp để tiến hành quá trình xuất nhập hàng. Những tàu này có công suất và trọng tải lớn, cấu trúc chắc chắn, miệng hầm rộng để có thể chứa lượng lớn hàng rời.

Vận tải Ro-Ro (Roll-on/roll-off)

Ro-Ro là viết tắt của Roll-on/Roll off. Vận tải Ro-Ro sử dụng tàu biển cho phép xe ô tô, xe tải và các phương tiện di chuyển khác lên xuống tàu thông qua cầu nối. Tuy nhiên, Ro-Ro còn được dùng vận chuyển những hàng hóa không có bánh xe hoặc hàng hóa không vừa container, hàng siêu trường siêu trọng. 

Các mặt hàng sẽ được cố định để không bị dịch chuyển. Thực tế, vận chuyển bằng đường biển Ro-Ro hiện là phương pháp thuận tiện nhất để vận chuyển các mặt hàng, máy móc quá khổ.

Phương thức vận tải Ro-Ro (Roll-on/roll-off)
Phương thức vận tải Ro-Ro (Roll-on/roll-off)

Loại tàu chuyên chở có cửa hầm đặt ở mũi hoặc bên cạnh sườn tàu. Nó được thiết kế nhiều boong và giữa các boong tàu có đường dốc nghiêng để dễ dàng sắp xếp vị trí.

Vận tải hàng lạnh (Refrigerated cargo)

Đối với hàng hóa nhạy cảm về nhiệt độ như thực phẩm tươi sống, sản phẩm đông lạnh và dược phẩm thì vận tải hàng lạnh là phương pháp ưu tiên hàng đầu. Các tàu sẽ được trang bị hệ thống làm lạnh để duy trì nhiệt độ ổn định và đảm bảo chất lượng của hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển.

Vận tải hàng lạnh thường được áp dụng để vận chuyển các loại hàng hóa như sản phẩm đông lạnh, thực phẩm, sản phẩm từ sữa…

Quy trình vận chuyển bằng đường biển

Tương tự như các loại hình vận tải khác, hoạt động vận chuyển bằng đường biển có những điểm tương đồng trong quy trình vận chuyển. Để có thể hình dung một cách tổng quát và dễ hiểu nhất, các bạn cùng theo dõi nội dung dưới đây của công ty vận chuyển hàng hóa Logistics Trường Nam nhé.

Tiếp nhận và xử lý đơn hàng

Quá trình vận chuyển bắt đầu bằng việc tiếp nhận đơn hàng từ khách hàng. Khi nhận được đơn hàng, đơn vị sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin như:

 • Cảng đi
 • Cảng chuyển tải
 • Cảng đến
 • Tên hàng, trọng lượng
 • Thời gian tàu chạy (Thời gian dự kiến tàu sẽ xuất phát)
 • Thời gian đóng hàng (Dựa trên thỏa thuận hai bên)
 • Các yêu cầu khác
Nhân viên tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng
Nhân viên tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng

Sau đó, các đơn vị vận chuyển hàng hóa sẽ kiểm tra lại 1 lần nữa các thông tin:

 • Cảng đến
 • Cảng đi
 • Ngày khởi hành
 • Ngày cắt máng
 • Loại container
 • Số container
 • Thông tin khác

Đóng gói và kiểm tra hàng hóa

Đóng gói hàng hóa
Đóng gói hàng hóa để vận chuyển bằng đường biển

Nếu là LCL (hàng lẻ) sẽ được đóng gói tại kho và ghi mã hiệu cho bưu kiện (shipping mark) theo yêu cầu.

Nếu là FCL (hàng nguyên) sẽ được đóng container, kẹp chì (seal container) tại kho. 

Hàng hóa sẽ được đóng gói sao cho an toàn và đảm bảo chống lại các tác động trong quá trình vận chuyển.

Xử lý thủ tục hải quan và pháp lý

Sau khi hàng tới cảng, doanh nghiệp chuẩn bị toàn bộ chứng từ liên quan để làm thủ tục hải quan. Sau đó, truyền tờ khai hải quan và thực hiện các thủ tục tại cảng. 

Xử lý thủ tục hải quan và pháp lý
Xử lý thủ tục hải quan và pháp lý

Đối với một số mặt hàng đặc thù, doanh nghiệp cần xin thêm giấy phép xuất khẩu và mang hàng đi kiểm tra chất lượng. 

Vận chuyển và giao nhận hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa đến điểm yêu cầu
Vận chuyển hàng hóa đến điểm yêu cầu

Hàng hóa sẽ được chuyển đến cảng xuất phát và được ghi nhận trong hệ thống quản lý vận chuyển của công ty vận tải. Quá trình vận chuyển bằng tàu biển sẽ diễn ra từ cảng xuất phát đến cảng đích. Tại cảng đích, hàng hóa sẽ được xử lý và giao cho bên nhận hàng.

Xác nhận và đánh giá

Đây là bước cuối của quá trình vận chuyển bằng đường biển. Sau khi hàng hóa đã được giao nhận, người nhận hàng sẽ xác nhận hoàn tất vận chuyển hàng và kiểm tra tình trạng hàng hóa.

Người nhận xác nhận đơn hàng và đánh giá dịch vụ
Người nhận xác nhận đơn hàng và đánh giá dịch vụ

Quy trình đánh giá nhằm xem xét về hiệu quả của quá trình vận chuyển. Bao gồm đánh giá độ trễ, sự an toàn của hàng hóa và chất lượng dịch vụ vận chuyển.

Điểm danh những lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Nhằm tránh xảy ra rủi ro không mong muốn trong quá trình vận chuyển bằng đường biển, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Do hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển còn chịu tác động và ảnh hưởng của nhiều yếu tố tự nhiên như mưa gió, lũ lụt, sóng thần… nên cần quan tâm đến thời tiết để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển một cách suôn sẻ.
 • Tùy vào mặt hàng, khối lượng hàng hóa và loại hình vận tải mà quy định cũng khác nhau. Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi ký kết hợp đồng vận chuyển bằng đường biển. Vì vậy, hãy đọc kỹ các điều khoản trước khi ký để tránh rủi ro.
 • Việc mua bảo hiểm trong quá trình vận chuyển bằng đường biển là rất quan trọng, điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và tránh các tình huống phát sinh trong quá trình vận chuyển. Công ty bảo hiểm cũng sẽ bồi thường thiệt hại cho bạn trong trường hợp xảy ra tai nạn.
 • Các mặt hàng cấm như thuốc phiện, động vật hoặc các mặt hàng làm từ động vật quý hiếm tuyệt đối không được phép vận chuyển. Các đơn vị kiểm tra sẽ dễ dàng phát hiện những mặt hàng này khi đưa vào container.
 • Việc lựa chọn một công ty vận chuyển hàng hóa đường biển uy tín và chuyên nghiệp là điều cần thiết. Những công ty như vậy sẽ có những phương án giúp giảm thiểu thời gian cũng như thủ tục nhanh chóng hơn.
Mua bảo hiểm hàng hóa là điều rất quan trọng
Mua bảo hiểm hàng hóa là điều rất quan trọng

Trong nền kinh tế phát triển như hiện nay, việc vận chuyển bằng đường biển đóng vai trò quan trọng, nhằm kết nối các quốc gia trên khắp thế giới. Nếu bạn cần một đối tác tin cậy để hỗ trợ thì Trường Nam Logistics sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc.

Hãy liên hệ với Công ty vận chuyển hàng hóa Bắc Nam – Trường Nam Logistics ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE HỖ TRỢ

Liên hệ ngay