Vận chuyển hàng hóa bằng container có mấy phương thức, quy trình ra sao?

Việt Nam đang trong xu hướng gia nhập hoạt động thương mại quốc tế. Cùng với đó là ngành vận tải hàng hóa nội địa ngày một tăng cao. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng container giữ một vai trò cấp thiết đối với sự vận động và phát triển kinh tế của đất nước. 

Vận chuyển hàng hóa bằng container có mấy phương thức, quy trình ra sao?
Vận tải bằng container đóng vai trò quan trọng ngành Logistics

Vận tải container là gì?

Vận chuyển bằng container là quá trình đóng gói và vận tải hàng hóa bằng container từ điểm xuất phát đến điểm giao hàng định sẵn. Quá trình này thường được thực hiện bằng vận tải đường biển, đường hàng không hoặc đường bộ,…

 

Giải pháp vận tải hàng hóa container Tiết kiệm chi phí và bảo đảm an toàn
Vận chuyển hàng hóa xe container tiện lợi, an toàn 

Trong quá trình vận chuyển bằng container, hàng hóa được đóng gói và đặt trong các container có kích thước chuẩn,thường là 20 feet, 40 feet hay 45 feet,…. Sau đó, các container này được vận chuyển bằng tàu biển, máy bay hoặc xe tải đến cảng biển, sân bay hoặc trạm tàu lửa gần điểm đến.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng container dành cho ai

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng container được dành cho các đơn vị và doanh nghiệp có nhu cầu chuyên chở hàng hóa lớn, đặc biệt là hàng hóa dạng hàng khối, hàng hóa dễ vỡ, hàng hóa đông lạnh hay các loại hàng hóa yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt

Các đơn vị có khối lượng vận chuyển hàng hóa lớn
Trường Nam giải quyết được mọi khối lượng hàng vận chuyển bằng xe container

Lợi ích khi chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng Container tại Trường Nam

Bảo vệ hàng hóa
Container được thiết kế để bảo vệ hàng hóa khỏi các yếu tố bên ngoài như thời tiết, bụi bẩn, va đập, ẩm ướt,.... Do đó, hàng hóa được bảo đảm an toàn và giảm thiểu rủi ro khi vận tải, kể cả khi gặp phải sự cố.
Linh hoạt và tiết kiệm chi phí
Container có nhiều kích thước từ container 20 feet đến 65 feet; nhiều loại như: container thường, container lạnh, container hở mái, container chứa hàng rời,... Do đó, có thể linh hoạt phù hợp với nhiều loại hàng hóa và tình huống hình thức vận tải khác nhau. Ngoài ra, việc sử dụng container giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển bằng cách sử dụng chung container và tối ưu hóa không gian tàu vận chuyển khi chuyển hàng vào container.
Tiết kiệm thời gian vận chuyển
Đây là một phương tiện vận chuyển khá nhanh và đáng tin cậy. Chuyên chở hàng một khối lượng hàng hóa lớn đồng thời định tuyến có sẵn, không dừng đỗ nhận thêm hàng, dễ dàng tháo rời đổi đầu xe, hay bỗ dỡ bằng cần cẩu sang phương tiện khác. Do đó tiết kiệm thời gian giao hàng đáng kể.
Kiểm soát an toàn và bảo mật cho lô hàng
Container thông thường kín và một cửa rất chắc chắn, dễ dàng khóa và niêm phong để đảm bảo an toàn, bảo mật của và tránh thất thoát hàng hóa bên trong.
Khả năng vận chuyển hàng hóa quốc tế
Container là phương tiện vận chuyển hàng hóa quốc tế phổ biến và được chấp nhận trong hầu hết các quốc gia trên thế giới. Do đó, vận chuyển hàng hóa bằng container là phương thức tiện lợi và hiệu quả để vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu.

Các hình thức vận chuyển hàng hóa bằng container

Cùng với sự đa dạng về loại hàng hóa và nhu cầu mà tạo nên nhiều hình thức vận chuyển như:

Phương thức chuyển nguyên Container FCL (Full Container Load)

Vận chuyển hàng nguyên container đề cập đến việc khách hàng (hoặc chủ hàng) thuê toàn bộ một container để vận chuyển hàng hóa. Trong quá trình này, người gửi hàng chịu trách nhiệm đóng gói hàng hóa vào container, trong khi người nhận hàng phải chịu trách nhiệm dỡ hàng từ container. Phương án này trở nên hiệu quả kinh tế nhất khi các mặt hàng có tính đồng nhất (giống nhau) và đủ lượng để đóng gói vào một container duy nhất.

Phương thức chuyển nguyên Container FCL
Phương thức chuyển nguyên Container FCL
Phần trách nhiệm của bên gửi hàng (Shipper)
 • Tới cảng để nhận container trống và chuyển nó về kho để chuẩn bị đóng hàng. Thông thường, người gửi hàng sẽ thuê các dịch vụ vận chuyển bằng xe tải.
 • Đóng hàng vào container, bao gồm việc xếp và chèn lót hàng trong container để đảm bảo hàng hóa được đóng gói đầy đủ và không di chuyển trong quá trình vận chuyển. Việc đóng container có thể được thực hiện tại kho hoặc bãi container của nhà vận chuyển chuyên nghiệp.
 • Đánh dấu mã ký hiệu hàng hóa và ký hiệu vận chuyển để dễ dàng nhận biết loại hàng.
 • Thực hiện các thủ tục hải quan và niêm phong kẹp chì (seal) cho container theo quy định xuất khẩu.
 • Vận chuyển và giao container cho nhà vận chuyển tại bãi container (CY) và đồng thời nhận vận đơn từ nhà vận chuyển.
 • Chịu trách nhiệm thanh toán các chi phí liên quan đến các hoạt động trên, bao gồm chi phí hải quan và các thủ tục hải quan cần thiết, phí bốc dỡ, phí THC (Terminal Handling Charge), phí Dem/Det (Demurrage/Detention) nếu có.
Nhiệm vụ của bên vận chuyển hàng (Carrier)
 • Cung cấp vận đơn và khai báo hàng hóa cho người gửi hàng. Trước khi tạo hoá đơn chính thức, chúng tôi gửi một phiên bản nháp để người gửi hàng kiểm tra thông tin trên hoá đơn.
 • Quản lý, chăm sóc và vận chuyển hàng hóa bằng cách xếp chúng vào container từ khi chúng được nhận tại khu vực lưu trữ container (container yard) của cảng gửi cho đến khi chúng được giao tới người nhận tại khu vực lưu trữ container của cảng đích.
 • Bốc container từ khu vực lưu trữ container của cảng gửi lên tàu để vận chuyển và sắp xếp chúng một cách an toàn trước khi tàu khởi hành.
 • Dỡ container từ tàu xuống khu vực lưu trữ container của cảng đích.
 • Khi hàng hóa đến, chúng tôi thực hiện thủ tục Đơn Đăng Ký (D/O) và giao container cho người nhận với vận đơn hợp lệ tại khu vực lưu trữ container.
 • Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm và chi trả mọi chi phí liên quan đến các hoạt động đã được đề cập trên.
Nghĩa vụ của bên nhận hàng
 • Đảm bảo có đủ tất cả các giấy tờ cần thiết trong tập tài liệu và thực hiện các thủ tục hải quan để lấy lô hàng.
 • Cung cấp một vận đơn (B/L) hợp lệ cho nhà vận chuyển để nhận hàng tại khu vực chứa container.
 • Vận chuyển container trở lại kho của chúng tôi, tháo hàng và trả container trống cho nhà vận chuyển (hoặc công ty cho thuê container).
 • Chịu trách nhiệm và thanh toán tất cả các chi phí liên quan đến các hoạt động nêu trên, bao gồm cả chi phí vận chuyển container từ và về khu vực chứa container, phí vận hành vận đơn (D/O), phí thuê container.

Vận chuyển hàng hóa nhỏ lẻ LCL (Less-than-Container Load)

LCL là viết tắt của “Less than Container Load,” là quá trình gom hàng lẻ từ nhiều chủ hàng vào một container chung. Người gom hàng (còn gọi là consolidator) sẽ sắp xếp, phân loại và đóng gói hàng vào container, sau đó tiến hành các thủ tục xuất nhập khẩu. Hàng sau đó sẽ được vận chuyển bằng tàu biển đến điểm đích, nơi consolidator sẽ dỡ container và giao hàng lẻ cho người nhận.

Thường thì consolidator thực hiện quá trình này thông qua các Forwarder (FWD).

Vận chuyển hàng hóa nhỏ lẻ LCL
Vận chuyển hàng hóa nhỏ lẻ LCL
Trách nhiệm cá nhân khi gửi hàng
 • Đóng gói và vận chuyển hàng hóa từ kho lưu trữ cá nhân đến trạm đóng container (CFS - Container Freight Station) của nhà tổ chức việc gom hàng, phải tự chi trả chi phí liên quan đến việc này.
 • Giao cho nhà tổ chức việc gom hàng các chứng từ cần thiết liên quan đến hàng hóa, vận chuyển và quy định hải quan để lập vận đơn và thông quan cho lô hàng. Chú ý tuân thủ các thủ tục khác như vấn đề hủy trùng và đánh dấu shipping mark.
 • Xác nhận bản nháp hóa đơn và nhận vận đơn từ nhà tổ chức việc gom hàng (bill of lading), và thanh toán cước hàng lẻ.
Trách nhiệm và nghĩa vụ của người vận chuyển
Người vận chuyển hàng lẻ có thể là người thực hiện việc vận chuyển hàng hóa, bao gồm các hãng tàu, hoặc có thể là người tổ chức việc vận chuyển (người gom hàng - consolidator) mà không sở hữu tàu. Trong quá trình vận chuyển hàng lẻ, người gom hàng (consolidator) chịu trách nhiệm tập hợp các mặt hàng nhỏ lẻ và đóng gói chúng thành một container hoàn chỉnh trước khi vận chuyển đến kho riêng. Tuy nhiên, người thực hiện vận chuyển hàng hóa vẫn là các hãng tàu, vì người gom hàng phải thuê container của hãng tàu và ký hợp đồng vận chuyển với hãng tàu. Do đó, người gom hàng không tự sở hữu tàu để vận chuyển hàng hóa. Thông thường, người gom hàng sẽ là các đại lý giao nhận (FWD - Forwarder). Do đó, trách nhiệm của người vận chuyển hàng thực tế tương tự như người vận chuyển hàng đầy container (FCL - Full Container Load). Người vận chuyển hàng thực hiện các nhiệm vụ sau:
 • Ký phát vận đơn thực cho người gửi hàng.
 • Bốc container lên tàu và vận chuyển đến cảng đích.
 • Dỡ container ra khỏi tàu và vận chuyển đến khu vực chứa container, trả hàng và giao hàng lẻ cho người nhận hàng theo vận đơn đã ký phát tại cảng gốc.
Người gom hàng chịu trách nhiệm các nhiệm vụ sau:
 • Chịu trách nhiệm trực tiếp với khách hàng trong suốt quá trình vận chuyển hàng từ khi nhận hàng lẻ tại cảng gốc cho đến khi giao hàng hoàn tất tại cảng đích.
 • Cung cấp vận đơn cho khách hàng và khai báo thông tin hàng hóa trên hệ thống.
 • Thông báo cho khách hàng khi hàng hóa đến và liên lạc với đại lý bên nhận để giải phóng hàng cho khách hàng.
Trách nhiệm đối với người nhận hàng
 • Chuẩn bị giấy phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan cho lô hàng.
 • Xuất trình vận đơn hợp lệ cho người gom hàng hoặc đại diện của người gom hàng để nhận hàng tại bãi trả hàng ở cảng đích.
 • Nhanh chóng nhận hàng tại trạm trả hàng (CFS - Container Freight Station).
 • Điểm khác biệt là người nhận hàng lẻ không cần đóng phí thuê container, vì người nhận hàng không mượn container. Tuy nhiên, người nhận hàng vẫn phải thanh toán phí dịch vụ (handling charges).

Kết hợp phương thức vận chuyển hàng (FCL/LCL và LCL/FCL)

Phương pháp gửi hàng kết hợp (FCL/LCL – LCL/FCL) là sự kết hợp giữa phương pháp FCL (Full Container Load) và LCL (Less than Container Load). Chủ hàng có thể đàm phán với nhà vận chuyển để áp dụng phương pháp gửi hàng kết hợp, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể. Phương pháp này bao gồm:

Kết hợp phương thức vận chuyển hàng (FCL/LCL và LCL/FCL)
Kết hợp phương thức vận chuyển hàng (FCL/LCL và LCL/FCL)
Gửi hàng nguyên container, giao lẻ (FCL/LCL)
Chủ hàng gửi hàng nguyên container khi có đủ hàng để lấp đầy một container, trong khi hàng của người khác được gửi theo phương pháp giao lẻ.
Gửi hàng lẻ, giao nguyên container (LCL/FCL)
Chủ hàng gửi hàng lẻ và hàng của người khác để lấp đầy một container.

Khi sử dụng phương pháp gửi hàng kết hợp, trách nhiệm của chủ hàng và nhà vận chuyển sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Những hình thức vận chuyển bằng Container khác

Ro-Ro (Roll-on/Roll-off)
Roll-on/roll-off, hay RORO, là thuật ngữ được sử dụng trong ngành vận tải ngoại thương để chỉ phương pháp vận chuyển hàng tự vận hành lên tàu. Đây bao gồm các loại phương tiện như xe hơi, xe tải, xe moóc kéo, xe đầu kéo... Đặc điểm của phương pháp này là hàng hóa có thể tự di chuyển lên tàu và xuống tàu, không cần sử dụng cần cẩu như trong phương pháp thông thường gọi là lo-lo hay LOLO (tức lift-on/lift off) được áp dụng cho hàng công-ten-nơ.
Flat Rack Container
Flat rack container là một loại container đặc biệt được thiết kế để vận chuyển các kiện hàng có kích thước lớn, máy móc siêu trường và siêu trọng. Loại container hàng rời này được sử dụng khi các hàng hóa không thể vận chuyển bằng các loại container thông thường trên xe.
Open Top
Container mở phía trên (Open Top Container) là một loại container hở mái được thiết kế để vận chuyển hàng hóa quá khổ hoặc quá tải như máy xây dựng hay máy móc lớn. Đặc điểm của loại container này là không có khung thép ở phía trên. Thay vào đó, nó được trang bị một mặt bằng phẳng và một hệ thống khóa an toàn để giữ chặt các mặt hàng bên trong.

Điểm danh loại hàng thích hợp vận chuyển xe container Bắc Nam

Hàng hóa thích hợp để vận chuyển hàng hóa bằng container
Hàng hóa thích hợp để vận chuyển hàng hóa bằng container
 • Hàng hóa đóng gói: các sản phẩm công nghiệp, thiết bị điện tử, hàng may mặc, đồ gia dụng,…
 • Hàng hóa nguyên khối:  Thép, nhôm, gỗ, đá, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị công nghiệp,…
 • Hàng hóa đông lạnh: Như thực phẩm, thuốc, hóa chất,… Container đông lạnh có thể được điều khiển nhiệt độ để đảm bảo rằng hàng hóa được vận chuyển trong điều kiện an toàn và đảm bảo chất lượng.
 • Hàng hóa nguy hiểm: Hóa chất, khí đốt, vật liệu nổ,… Container vận chuyển hàng hóa nguy hiểm phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển
 • Hàng hóa siêu trường, siêu trọng: Container Flat Rack hoặc Open Top thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng hoặc hàng hóa quá chiều cao của container thông thường, như các thiết bị lắp đặt, máy móc lớn, vận chuyển xe ô tô, các chi tiết tàu thủy, máy bay, v.v

Các loại hàng hóa không thích hợp vận tải container

các loại hàng hóa cấm vận tải bằng container
các loại hàng hóa cấm vận tải bằng container
 • Hàng hóa quá trọng, quá cồng kềnh, kích thước quá lớn không thể tháo rời khó hoặc không thể đưa vào container.
 • Hàng hóa có tính chất độc hại hoặc nguy hiểm cao
 • Hàng hóa số lượng nhỏ, các loại hàng hóa cần vận chuyển nhanh
 • Vũ khí, đạn dược, chất nổ, vật liệu nghiên cứu hạt nhân hoặc cảm ứng ion.
 • Chất độc hại, độc tố, chất gây ung thư, chất gây ô nhiễm môi trường, chất gây hại cho sức khỏe con người.
 • Sản phẩm chất dẻo (plastic) không thân thiện với môi trường.
 • Các loại chất cấm, ma túy, thuốc phiện, cocain, heroin, thuốc lá không có giấy phép.
 • Động vật hoang dã, thực vật, sản phẩm từ động vật hoang dã, sản phẩm từ thực vật bị cấm vận hoặc vi phạm các quy định về bảo vệ động vật và thực vật.
 • Các sản phẩm bảo vệ sức khỏe con người như thuốc chữa bệnh, vacxin, hóa chất và dược phẩm không có giấy chứng nhận hoặc không được phép nhập khẩu.

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng container Bắc Nam

Quy trình vận chuyển hàng container
Quy trình vận tải hàng hóa container nhanh gọn, tối ưu hóa trong từng khâu

Quy trình vận chuyển hàng container được áp dụng hầu như cho tất cả hoạt động vận chuyển thông qua 5 bước sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận mọi yêu cầu từ khách hàng. Tư vấn và báo giá cước phí rồi tiến hành ký hợp đồng vận chuyển.
 • Bước 2: Nhận hàng từ kho chủ hàng rồi di chuyển đến kho đơn vị vận tải.
 • Bước 3: Thực hiện giấy tờ và các thủ tục cần thiết. Sắp xếp các thùng hàng hóa container lên xe, tàu hoặc máy bay rồi bắt đầu vận chuyển.
 • Bước 4: Khi hàng vận chuyển đến nơi, bốc xếp hàng xuống và kiểm tra tình trạng hàng.
 • Bước 5: Giao đơn hàng đến kho hoặc điểm nhận hàng. Lúc này người nhận đơn hàng sẽ ký biên xác nhận đã nhận được hàng nguyên vẹn.

Cách tính giá vận chuyển hàng container

Chi phí vận chuyển chiếm tỉ trọng không hề nhỏ trong cơ cấu chi phí kinh doanh sản xuất của các doanh nghiệp.Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá vận chuyển container như:

 • Kích thước container
 • Loại hàng hóa
 • Cự ly vận chuyển
 • Thời gian vận chuyển
 • Thủ tục hải quan và pháp lý
 • Tình trạng thị trường
Cách tính giá vận chuyển container
Giá vận chuyển hàng hóa bằng container phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Cách tính giá cước vận chuyển container bằng đường biển

Chi phí vận chuyển container đường biển phụ thuộc vào 2 yếu tố là: khối lượng và tuyến đường vận chuyển. Tuy nhiên, việc đưa ra mức giá cụ thể là điều rất khó khăn. Do đó các doanh nghiệp có thể ước tính khối lượng vận chuyển để quy ra giá

 • Trọng lượng thực của hàng (được cân – đơn vị tính KGS)
 • Thể tích thực của hàng tính theo chiều dài x rộng x cao = số mét khối
 • Hàng nặng (<3 CBM): Áp dụng bảng giá KGS
 • Hàng nhẹ (>=3 CBM): Áp dụng bảng giá CBM

Các mặt hàng không được vận chuyển bao gồm hàng hóa dễ hư hỏng, hàng quốc cấm và các chất gây nổ. Để vận chuyển thuốc tây, mỹ phẩm và các giấy tờ vi phạm quy định nhà nước, cần thỏa thuận trước khi gửi.

Trường Nam Logistics

Cách tính giá cước vận chuyển container bằng đường bộ nói chung

Thông thường, để xác định giá cước vận chuyển hàng hóa bằng container bằng đường bộ, các doanh nghiệp hoặc bên vận tải cần xem xét các yếu tố sau đây:

 • Loại hàng hóa: loại hàng cần vận chuyển là gì và có đặc điểm gì.
 • Số lượng kiện hàng: số lượng thùng, cây, kiện, bao, v.v. cần giao hàng.
 • Trọng lượng hàng hóa: cân nặng từng kiện hàng hoặc tổng trọng lượng hàng.
 • Kích thước hàng hóa: kích thước của từng kiện hàng hoặc tổng kích thước hàng.
 • Loại xe vận chuyển: xe giao hàng cần sử dụng (1 tấn, 5 tấn, 16 tấn, xe cont, xe đầu kéo,…).
 • Địa điểm lấy hàng: nơi lấy hàng lẻ.
 • Địa điểm giao hàng: nơi giao hàng.
 • Thời gian vận chuyển: thời gian yêu cầu vận tải hàng hóa

Dịch vụ vận chuyển hàng bằng container Trường Nam Logistics

Vận chuyển hàng hóa bằng container quy trình nhanh gọn nhất
Trường Nam Logistics – Công ty vận tải container chuyên nghiệp, giá tốt nhất

Là đơn vị có mạng lưới vận chuyển và giao nhận hàng hóa phủ rộng trên 63 các tỉnh thành trên toàn quốc. Trường Nam Logistics đã khẳng định thương hiệu là một trong các đơn vị uy tín, đáng tin cậy trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa trong nước và đi quốc tế. 

Tự hào là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận tải vận chuyển hàng hóa bằng container uy tín với quy trình nhanh gọn nhất. Hãy liên hệ với Công ty vận chuyển hàng hóaTrường Nam Logistics để chúng tôi có cơ hội đồng hành, giúp Quý doanh nghiệp, Quý khách hàng giải quyết bài toán liên quan tới dịch vụ vận tải và làm tăng tính hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn theo cách tận tâm và chính xác nhất. 

LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE HỖ TRỢ

Liên hệ ngay