Vận chuyển hàng hóa bằng container có mấy phương thức, quy trình ra sao?

Việt Nam đang trong xu hướng gia nhập hoạt động thương mại quốc tế. Cùng với đó là ngành vận tải hàng hóa nội địa ngày một tăng cao. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng container giữ một vai trò cấp thiết đối với sự vận động và phát triển kinh tế của đất nước. 

Vận chuyển hàng hóa bằng container có mấy phương thức, quy trình ra sao?
Vận tải bằng container đóng vai trò quan trọng ngành Logistics

Vận tải container là gì?

Vận chuyển bằng container là quá trình đóng gói và vận tải hàng hóa bằng container từ điểm xuất phát đến điểm giao hàng định sẵn. Quá trình này thường được thực hiện bằng vận tải đường biển, đường hàng không hoặc đường bộ,…

Trong quá trình vận chuyển bằng container, hàng hóa được đóng gói và đặt trong các container có kích thước chuẩn,thường là 20 feet, 40 feet hay 45 feet,…. Sau đó, các container này được vận chuyển bằng tàu biển, máy bay hoặc xe tải đến cảng biển, sân bay hoặc trạm tàu lửa gần điểm đến.

Ưu điểm của vận chuyển hàng bằng container

 • Bảo vệ hàng hóa:

Container được thiết kế để bảo vệ hàng hóa khỏi các yếu tố bên ngoài như thời tiết, bụi bẩn, va đập, ẩm ướt,…. Do đó, hàng hóa được bảo đảm an toàn và giảm thiểu rủi ro khi vận tải, kể cả khi gặp phải sự cố.

 • Linh hoạt và tiết kiệm chi phí:

Container có nhiều kích thước từ container 20 feet đến 65 feet; nhiều loại như: container thường, container lạnh, container hở mái, container chứa hàng rời,… Do đó, có thể linh hoạt phù hợp với nhiều loại hàng hóa và tình huống hình thức vận tải khác nhau. Ngoài ra, việc sử dụng container giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển bằng cách sử dụng chung container và tối ưu hóa không gian tàu vận chuyển khi chuyển hàng vào container.

 • Tiết kiệm thời gian vận chuyển:

Đây là một phương tiện vận chuyển khá nhanh và đáng tin cậy. Chuyên chở hàng một khối lượng hàng hóa lớn đồng thời định tuyến có sẵn, không dừng đỗ nhận thêm hàng, dễ dàng tháo rời đổi đầu xe, hay bỗ dỡ bằng cần cẩu sang phương tiện khác. Do đó tiết kiệm thời gian giao hàng đáng kể.

 • Kiểm soát an toàn và bảo mật cho lô hàng:

Container thông thường kín và một cửa rất chắc chắn, dễ dàng khóa và niêm phong để đảm bảo an toàn, bảo mật của và tránh thất thoát hàng hóa bên trong.

 • Khả năng vận chuyển hàng hóa quốc tế:

Container là phương tiện vận chuyển hàng hóa quốc tế phổ biến và được chấp nhận trong hầu hết các quốc gia trên thế giới. Do đó, vận chuyển hàng hóa bằng container là phương thức tiện lợi và hiệu quả để vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu.

Giải pháp vận tải hàng hóa container Tiết kiệm chi phí và bảo đảm an toàn
Vận chuyển hàng hóa xe container tiện lợi, an toàn 

Hạn chế trong vận tải container

Mặc dù việc vận chuyển hàng hóa bằng container có nhiều ưu điểm, tuy nhiên cũng có một số nhược điểm như:

 • Một chiếc container mới có giá trị đầu tư khá cao, vì vậy nếu muốn sử dụng container, các doanh nghiệp cần phải đầu tư một số tiền lớn cho việc mua hàng nguyên container.
 • Việc vận chuyển hàng lẻ bằng container thường có chi phí cao hơn đối với những chuyến hàng vận chuyển ngắn hạn hoặc ít hàng hóa.
 • Container có kích thước và trọng lượng giới hạn, do đó có những loại hàng hóa lớn, cồng kềnh hoặc quá nặng không thể chứa hàng container.
 • Cần phải có cơ sở hạ tầng tốt: Container có kích thước lớn và nặng nên cần đường băng rộng và chịu tải tốt để vận chuyển bằng đường hàng không, cần có đường sắt, cảng biển và đường bộ đủ lớn để container có thể di chuyển và  dỡ hàng khỏi container thuận tiện
 • Container cũng có thể bị hư hỏng, rỉ sét hoặc không đủ chất lượng để bảo vệ hàng hóa bên trong. Vì vậy, việc kiểm tra, bảo trì container, dỡ hàng rất quan trọng để đảm bảo chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng container dành cho ai

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng container được dành cho các đơn vị và doanh nghiệp có nhu cầu chuyên chở hàng hóa lớn, đặc biệt là hàng hóa dạng hàng khối, hàng hóa dễ vỡ, hàng hóa đông lạnh hay các loại hàng hóa yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt

Các đơn vị có khối lượng vận chuyển hàng hóa lớn
Trường Nam giải quyết được mọi khối lượng hàng vận chuyển bằng xe container

Các hình thức vận chuyển hàng hóa bằng container

Cùng với sự đa dạng về loại hàng hóa và nhu cầu mà tạo nên nhiều hình thức vận chuyển như:

FCL (Full Container Load):

Đây là hình thức vận chuyển container đầy đủ, trong đó một container sẽ được sử dụng để vận chuyển hàng hóa của một khách hàng duy nhất. Khách hàng sẽ thanh toán toàn bộ chi phí vận chuyển của container đó.

LCL (Less-than-Container Load):

Đây là hình thức vận chuyển hàng hóa container bán dư, trong đó hàng hóa của nhiều khách hàng sẽ được đóng gói vào một container duy nhất. Các khách hàng sẽ chỉ thanh toán chi phí vận chuyển phần hàng hóa của họ.

FCL/LCL(kết hợp)

Khi hàng hóa của một người gửi không đủ để thuê một container đầy đủ (FCL), thì hàng hóa đó sẽ được đóng gói vào một container chung với hàng hóa của các người gửi khác (LCL). Và khi container đã đầy, container đó sẽ được vận chuyển bằng phương thức FCL

Ro-Ro (Roll-on/Roll-off):

Hình thức này thường được sử dụng để vận chuyển các phương tiện lớn, chẳng hạn như xe hơi, tàu thuyền, máy móc, tàu container bằng cách cho chúng lăn vào container trên một tàu Ro-Ro. Chuyển hàng nguyên Container sẽ được chuyển đến cảng đích và sau đó được kéo ra khỏi tàu Ro-Ro để được giao cho khách hàng.

Flat Rack:

Hình thức này được sử dụng để vận chuyển hàng hóa lớn, như máy móc, thiết bị nặng hoặc hàng hóa không thể đóng gói vào container thông thường. container hàng rời chỉ có một khung xương và một nắp đậy, giúp cho hàng hóa có thể được đặt lên đó và buộc chặt

Open Top:

Hay còn gọi là container hở mái sử dụng để vận chuyển hàng hóa quá chiều cao của container thông thường, như các thiết bị lắp đặt, máy móc lớn hoặc những thứ không thể được đóng gói vào container thông thường. Container Open Top được thiết kế với đầu container mở ra để dễ dàng đưa hàng hóa vào và ra khỏi container.

Các hình thức vận chuyển hàng hóa bằng container

Các loại phương thức vận chuyển container

Có 5 phương thức vận chuyển hàng hóa bằng container chính là:

 • Vận chuyển bằng đường biển:

Đây là phương tiện vận chuyển hàng nguyên container phổ biến nhất trên thế giới. Các tàu biển container có thể chở hàng hóa từ các cảng khắp nơi trên thế giới và đưa chúng đến các cảng đích trên toàn thế giới.

Là phương thức được sử dụng rộng rãi để vận chuyển hàng hóa bằng xe tải, xe đầu kéo chuyên dụng và được đưa đến địa điểm đích thông qua mạng lưới đường bộ.

 • Vận chuyển bằng đường hàng không:

Gửi hàng container cũng có thể được vận chuyển bằng đường hàng không. Phương pháp này thường được sử dụng để vận chuyển các mặt hàng có giá trị cao hoặc cần vận chuyển gấp với chi phí vận chuyển này rất cao.

 • Vận chuyển bằng đường sắt:

Phương pháp vận chuyển cực kỳ hiệu quả, khi vận chuyển số lượng lớn container 1 lần, đúng lịch trình và ít rủi ro nhất.

 • Vận chuyển đa phương thức:

Đây là phương thức kết hợp giữa hai hoặc nhiều phương thức vận chuyển khác nhau kể trên để đưa hàng hóa đến đích cuối cùng. Ví dụ, container có thể được chuyển đến cảng bằng đường bộ và sau đó được vận chuyển trên tàu biển container đến cảng đích, sau đó được vận chuyển bằng đường bộ đến địa điểm đích cuối cùng.

Các loại phương thức vận chuyển container
Trường Nam Logistics chuyên vận chuyển container bằng đường bộ

Các loại hàng hóa thích hợp vận chuyển xe container Bắc Nam

 • Hàng hóa đóng gói: các sản phẩm công nghiệp, thiết bị điện tử, hàng may mặc, đồ gia dụng,…
 • Hàng hóa nguyên khối:  Thép, nhôm, gỗ, đá, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị công nghiệp,…
 • Hàng hóa đông lạnh: Như thực phẩm, thuốc, hóa chất,… Container đông lạnh có thể được điều khiển nhiệt độ để đảm bảo rằng hàng hóa được vận chuyển trong điều kiện an toàn và đảm bảo chất lượng.
 • Hàng hóa nguy hiểm: Hóa chất, khí đốt, vật liệu nổ,… Container vận chuyển hàng hóa nguy hiểm phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển
 • Hàng hóa siêu trường, siêu trọng: Container Flat Rack hoặc Open Top thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng hoặc hàng hóa quá chiều cao của container thông thường, như các thiết bị lắp đặt, máy móc lớn, vận chuyển xe ô tô, các chi tiết tàu thủy, máy bay, v.v

Các loại hàng hóa không thích hợp vận tải container

 • Hàng hóa quá trọng, quá cồng kềnh, kích thước quá lớn không thể tháo rời khó hoặc không thể đưa vào container.
 • Hàng hóa có tính chất độc hại hoặc nguy hiểm cao
 • Hàng hóa số lượng nhỏ, các loại hàng hóa cần vận chuyển nhanh

Các loại hàng hóa bị cấm vận chuyển bằng container

 • Vũ khí, đạn dược, chất nổ, vật liệu nghiên cứu hạt nhân hoặc cảm ứng ion.
 • Chất độc hại, độc tố, chất gây ung thư, chất gây ô nhiễm môi trường, chất gây hại cho sức khỏe con người.
 • Sản phẩm chất dẻo (plastic) không thân thiện với môi trường.
 • Các loại chất cấm, ma túy, thuốc phiện, cocain, heroin, thuốc lá không có giấy phép.
 • Động vật hoang dã, thực vật, sản phẩm từ động vật hoang dã, sản phẩm từ thực vật bị cấm vận hoặc vi phạm các quy định về bảo vệ động vật và thực vật.
 • Các sản phẩm bảo vệ sức khỏe con người như thuốc chữa bệnh, vacxin, hóa chất và dược phẩm không có giấy chứng nhận hoặc không được phép nhập khẩu.

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng container Bắc Nam

Quy trình vận chuyển hàng container
Quy trình vận tải hàng hóa container nhanh gọn, tối ưu hóa trong từng khâu

Quy trình vận chuyển hàng container được áp dụng hầu như cho tất cả hoạt động vận chuyển thông qua 5 bước sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận mọi yêu cầu từ khách hàng. Tư vấn và báo giá cước phí rồi tiến hành ký hợp đồng vận chuyển.
 • Bước 2: Nhận hàng từ kho chủ hàng rồi di chuyển đến kho đơn vị vận tải.
 • Bước 3: Thực hiện giấy tờ và các thủ tục cần thiết. Sắp xếp các thùng hàng hóa container lên xe, tàu hoặc máy bay rồi bắt đầu vận chuyển.
 • Bước 4: Khi hàng vận chuyển đến nơi, bốc xếp hàng xuống và kiểm tra tình trạng hàng.
 • Bước 5: Giao đơn hàng đến kho hoặc điểm nhận hàng. Lúc này người nhận đơn hàng sẽ ký biên xác nhận đã nhận được hàng nguyên vẹn.

Cách tính giá vận chuyển hàng container

Chi phí vận chuyển chiếm tỉ trọng không hề nhỏ trong cơ cấu chi phí kinh doanh sản xuất của các doanh nghiệp.Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá vận chuyển container như:

 • Kích thước container
 • Loại hàng hóa
 • Cự ly vận chuyển
 • Thời gian vận chuyển
 • Thủ tục hải quan và pháp lý
 • Tình trạng thị trường
Cách tính giá vận chuyển container
Giá vận chuyển hàng hóa bằng container phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Cách tính giá cước vận chuyển container bằng đường biển

Chi phí vận chuyển container đường biển phụ thuộc vào 2 yếu tố là: khối lượng và tuyến đường vận chuyển. Tuy nhiên, việc đưa ra mức giá cụ thể là điều rất khó khăn. Do đó các doanh nghiệp có thể ước tính khối lượng vận chuyển để quy ra giá

 • Trọng lượng thực của hàng (được cân – đơn vị tính KGS)
 • Thể tích thực của hàng tính theo chiều dài x rộng x cao = số mét khối
 • Hàng nặng (<3 CBM): Áp dụng bảng giá KGS
 • Hàng nhẹ (>=3 CBM): Áp dụng bảng giá CBM

Các mặt hàng không được vận chuyển bao gồm hàng hóa dễ hư hỏng, hàng quốc cấm và các chất gây nổ. Để vận chuyển thuốc tây, mỹ phẩm và các giấy tờ vi phạm quy định nhà nước, cần thỏa thuận trước khi gửi.

Để hiểu rõ hơn mời bạn đọc bài viết: Cách tính giá vận chuyển hàng hóa chi tiết

Cách tính giá cước vận chuyển container bằng đường bộ nói chung

Thông thường, để xác định giá cước vận chuyển hàng hóa bằng container bằng đường bộ, các doanh nghiệp hoặc bên vận tải cần xem xét các yếu tố sau đây:

 • Loại hàng hóa: loại hàng cần vận chuyển là gì và có đặc điểm gì.
 • Số lượng kiện hàng: số lượng thùng, cây, kiện, bao, v.v. cần giao hàng.
 • Trọng lượng hàng hóa: cân nặng từng kiện hàng hoặc tổng trọng lượng hàng.
 • Kích thước hàng hóa: kích thước của từng kiện hàng hoặc tổng kích thước hàng.
 • Loại xe vận chuyển: xe giao hàng cần sử dụng (1 tấn, 5 tấn, 16 tấn, xe cont, xe đầu kéo,…).
 • Địa điểm lấy hàng: nơi lấy hàng lẻ.
 • Địa điểm giao hàng: nơi giao hàng.
 • Thời gian vận chuyển: thời gian yêu cầu vận tải hàng hóa

Dịch vụ vận chuyển hàng bằng container Trường Nam Logistics

Vận chuyển hàng hóa bằng container quy trình nhanh gọn nhất
Trường Nam Logistics – Công ty vận tải container chuyên nghiệp, giá tốt nhất

Là đơn vị có mạng lưới vận chuyển và giao nhận hàng hóa phủ rộng trên 63 các tỉnh thành trên toàn quốc. Trường Nam Logistics đã khẳng định thương hiệu là một trong các đơn vị uy tín, đáng tin cậy trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa trong nước và đi quốc tế. 

Tự hào là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận tải vận chuyển hàng hóa bằng container uy tín với quy trình nhanh gọn nhất. Hãy liên hệ với Công ty vận chuyển hàng hóaTrường Nam Logistics để chúng tôi có cơ hội đồng hành, giúp Quý doanh nghiệp, Quý khách hàng giải quyết bài toán liên quan tới dịch vụ vận tải và làm tăng tính hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn theo cách tận tâm và chính xác nhất. 

LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE HỖ TRỢ

Liên hệ ngay