5 điều bạn nên biết về Điều kiện vận chuyển DAP là gì?

DAP là gì? Đây là thuật ngữ trong thương mại quốc tế, quy định cụ thể các nghĩa vụ, chi phí, rủi ro tương ứng liên quan tới việc chuyển hàng hóa từ người bán sang người mua theo tiêu chuẩn của Incoterms 2020. Hôm nay, các bạn hãy cùng Công ty vận chuyển hàng hóa Trường Nam Logistics tìm hiểu chi tiết hơn DAP là gì và trách nhiệm của người bán và người mua nhé.

Tổng quan về DAP là gì?

Tổng quan về DAP là gì?
Tổng quan về DAP là gì?

DAP là gì? DAP là viết tắt của Delivered at Place, nghĩa là Giao tại nơi đến. Theo điều kiện DAP, người bán giao hàng khi hàng hóa đặt dưới quyền định đoạt của người mua trên phương tiện vận chuyển, và sẵn sàng dỡ hàng tại nơi đến theo quy định. Người bán sẽ chịu mọi rủi ro liên quan để đưa hàng tới nơi quy định.

Phân tích sự khác nhau giữa DAP và DDP

Có rất nhiều người vẫn thường gặp khó khăn để phân biệt điều kiện DAP và DDP. Vậy sự khác nhau giữa DDP và DAP là gì? Câu trả lời có ngay bên dưới!

DAP DDP
Trách nhiệm vận chuyển và bảo hiểm Người bán chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến địa điểm đích đã được chỉ định, nhưng không chịu trách nhiệm mua bảo hiểm hàng hóa cho người mua. Người bán chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến địa điểm đích đã được chỉ định và chịu trách nhiệm mua bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
Thủ tục hải quan Người bán chịu trách nhiệm hoàn tất các thủ tục xuất khẩu và xử lý giấy tờ cho hàng hóa ra khỏi quốc gia xuất khẩu. Người bán chịu trách nhiệm hoàn tất cả các thủ tục xuất khẩu và nhập khẩu. Bao gồm cả việc: xử lý giấy tờ, khai báo hải quan, thanh toán các khoản thuế & phí.
Chi phí và rủi ro – Người bán chịu phí vận chuyển và rủi ro cho hàng hóa cho đến khi nó được giao tại địa điểm đích. 

– Người mua phải chịu phí nhập khẩu và các rủi ro phát sinh sau khi hàng hóa đã được giao.

– Người bán chịu tất cả các chi phí và rủi ro liên quan đến vận chuyển hàng hóa, bao gồm cả phí vận chuyển, bảo hiểm, thuế nhập khẩu và các phí liên quan. 

– Người mua chỉ chịu trách nhiệm nhận hàng tại địa điểm đích và sử dụng hàng hóa sau khi nó đã được giao.

Địa điểm giao hàng Giao hàng tại địa điểm đích đã được chỉ định, nhưng không phải là nơi dỡ hàng. Giao hàng tại địa điểm đích đã được chỉ định, bao gồm cả nơi dỡ hàng.

Xem thêm: Bảng giá cước vận chuyển hàng hóa cập nhật 2023

Khám phá các quy định cho người bán và người mua trong DAP Incoterms 2020

Incoterms 2020 được ICC (International Chamber of Commerce – Phòng Thương mại quốc tế) công bố. Có nhiều phiên bản Incoterms khác nhau và mỗi phiên bản sẽ tương ứng với một giai đoạn phát triển của kinh tế. Quy định Incoterms là không bắt buộc, nhưng nếu đã sử dụng thì các bên phải tuân thủ và chịu trách nhiệm cho mọi rủi ro, pháp lý theo điều khoản đã thỏa thuận. Chính vì vậy, ngoài việc tìm hiểu DAP là gì, chúng ta cần biết đến một số quy định cho người bán và người mua để việc vận chuyển hàng hóa logistic trở nên thuận lợi hơn.

Quy định người bán trong DAP Incoterms 2020

Quy định người bán trong DAP là gì?
Quy định người bán trong DAP là gì?

A1. Nghĩa vụ chung của người bán

Người bán phải cung cấp hàng hóa và hóa đơn thương mại phù hợp với hợp đồng mua bán và cung cấp tất cả bằng chứng phù hợp mà hợp đồng có thể đòi hỏi. học bằng kế toán trưởng

Bất kỳ chứng từ nào cung cấp bởi người bán đều có thể ở dạng chứng từ giấy truyền thống hoặc ở dạng điện tử nếu được các bên thỏa thuận hoặc tập quán quy định.

A2. Giao hàng

Người bán phải giao hàng bằng cách đặt hàng dưới sự định đoạt của người mua trên phương tiện vận tải đến và sẵn sàng để dỡ tại địa điểm đến chỉ định(nếu có), tại nơi đến quy định vào ngày hoặc trong thời hạn quy định.

A3. Chuyển giao rủi ro

Người bán chịu mọi rủi ro về tổn thất hay mất mát đối với hàng hóa đến khi hàng hóa được giao theo mục A2, trừ những trường hợp mất mát hay hư hỏng được đề cập ở mục B3.

A4. Vận tải

Người bán phải chịu chi phí ký hợp đồng vận tải để chuyên chở hàng hóa tới nơi đến quy định hoặc địa điểm chỉ định tại nơi đến quy định. Nếu không thỏa thuận được địa điểm cụ thể hoặc không quyết định được theo tập quán, thì người bán có thể chọn một địa điểm cụ thể tại nơi đến quy định phù hợp nhất với mục đích của mình. 

A5. Bảo hiểm

Người bán không có nghĩa vụ với người mua về việc ký kết hợp đồng bảo hiểm.

A6 Chứng từ giao hàng/vận tải

Bằng chi phí của mình người bán phải cung cấp cho người mua chứng từ để người mua có thể nhận được hàng.

A7 Thông quan xuất khẩu/nhập khẩu

a) Về thông quan xuất khẩu và quá cảnh

Nếu cần, người bán phải làm và chỉ trả mọi chi phí liên quan đến việc làm thủ tục hải quan xuất khẩu và quá cảnh (nếu có quá cảnh ở nước thứ ba) được quy định ở nước xuất khẩu và nước quá cảnh, như là:

  • Giấy phép xuất khẩu/quá cảnh;
  • Kiểm tra an ninh với hàng hóa khi xuất khẩu/quá cảnh;
  • Giám định hàng hóa khi xuất khẩu/quá cảnh; và
  • Bất kỳ quy định pháp lý nào.

b) Hỗ trợ việc làm thủ tục nhập khẩu

Nếu cần, người bán phải hỗ trợ người mua khi người mua yêu cầu, rủi ro và chi phí do người mua chịu để lấy các chứng từ/thông tin cần thiết cho việc làm thủ tục hải quan khi nhập khẩu, bao gồm cả các thông tin an ninh và việc giám định hàng hóa, được quy định ở nước nhập khẩu.

A8. Kiểm tra – Đóng gói, bao bì – Ký mã hiệu

Người bán cần phải trả các chi phí về việc kiểm tra (như kiểm tra chất lượng, cân, đo, đếm) cần thiết để giao hàng theo quy định ở mục A2.

Người bán phải đóng gói hàng hóa và chịu chi phí về việc đó trừ khi thông lệ của ngành hàng quy định cụ thể hàng hóa được gửi đi không cần đóng gói. Người bán phải đóng gói và ký mã hiệu hàng hóa phù hợp với phương thức vận tải, trừ khi hai bên đã đồng ý cụ thể về cách đóng hàng và ký mã hiệu khi hợp đồng được ký kết.

A9. Phân chia chi phí

Người bán phải trả:

a) Toàn bộ mọi chi phí liên quan đến hàng hóa cho tới khi chúng được giao cho người mua theo mục A2, trừ những khoản do người mua trả theo mục B9;

b) Chi phí cung cấp bằng chứng cho người mua theo mục A6 rằng hàng hóa đã được giao;

c) Chi phí về làm thủ tục hải quan cần thiết để xuất khẩu/quá cảnh, nếu có, nộp thuế xuất khẩu và bất kì chi phí nào khác phải trả khi xuất khẩu/quá cảnh theo như mục A7(a);

d) Trả cho người mua tất cả các chi phí và phụ phí liên quan đến việc hỗ trợ người bán trong việc lấy chứng từ và thông tin cần thiết theo mục B7(a) và B5.

e) Chi phí liên quan đến dỡ hàng tại điểm đích nếu như chúng thuộc hợp đồng vận tải người bán ký kết.

A10. Thông báo cho người mua

Người bán phải thông báo cho người mua bất kỳ thông tin nào cần thiết để tạo điều kiện cho người mua có thể nhận nàng.

Chắc hẳn qua những thông tin trên, bạn cũng đã nắm được một số quy định đối với người bán trong DAP là gì rồi đúng không nào. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu quy định đối với người mua trong DAP là gì nhé.

Tổng hợp: Các đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín nhất hiện nay

Quy định người mua trong DAP Incoterms 2020

Quy định đối với người mua về điều kiện DAP
Quy định đối với người mua về điều kiện DAP là gì?

B1. Phân chia chi phí

Người mua phải thanh toán tiền hàng như quy định trong hợp đồng mua bán.

Bất kỳ chứng từ nào cung cấp bởi người mua đều có thể ở dạng chứng từ giấy truyền thống hoặc ở dạng điện tử nếu được các bên thỏa thuận hoặc tập quán quy định.

B2. Nhận hàng

Người mua hàng phải nhận hàng khi hàng đã được giao theo mục A2.

B3. Chuyển giao rủi ro

Người mua hàng phải chịu mọi rủi ro liên quan đến việc mất mát hay hỏng hóc hàng hóa từ thời điểm hàng được giao theo mục A2.

Nếu người mua không thể thực hiện nghĩa vụ của mình liên quan đến thông quan nhập khẩu theo như mục B7, thì người mua sẽ chịu mọi rủi ro và chi phí liên quan đến việc mất mát hay hư hỏng hàng hóa, với điều kiện là hàng đã được phân biệt rõ ràng là hàng của hợp đồng.

Nếu người mua không kịp thời thông báo cho người bán theo mục B10, thì người mua sẽ chịu mọi rủi ro mất mát hoặc thiệt hại về hàng hóa kê từ ngày quy định hoặc ngày cuối cùng của thời hạn quy định cho việc giao hàng, với điều kiện là hàng đã được phân biệt rõ ràng là hàng của hợp đồng.

B4. Vận tải

Người mua không có nghĩa vụ với người bán về việc lập hợp đồng vận tải.

B5. Bảo hiểm

Người mua không có nghĩa vụ với người bán về việc ký kết hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu người bán yêu cầu và chịu rủi ro và chi phí, thì người mua cân cung cấp thông tin cần thiết để người bán có thể mua bảo hiểm.

B6. Bằng chứng của việc giao hàng

Người mua phải chấp nhận chứng từ vận tải được cung cấp theo như mục A6 .

B7. Thông quan xuất khẩu/nhập khẩu

a) Hỗ trợ việc thông quan xuất khẩu và quá cảnh

Nếu cần, người mua phải hỗ trợ người bán khi người bán yêu cầu, do người bán chịu rủi ro và chi phí, lấy các chứng từ/thông tin liên quan đến việc thông quan xuất khẩu/quá cảnh, kể cả các thông tin an ninh hay giám định được quy định bởi nước xuất khẩu/quá cảnh.

b) Thông quan nhập khẩu

Nếu cần, người mua phải làm và trả các chi phí liên quan đến việc thông quan được quy định tại nước nước nhập khẩu, như là:

  • Giấy phép nhập khẩu
  • Kiểm tra an ninh cho việc nhập khẩu
  • Giám định hàng hóa
  • Bất kỳ quy định pháp lý nào.

B8. Kiểm tra – Đóng gói, bao bì – Ký mã hiệu

Người mua không có nghĩa vụ gì với người bán.

B9. Phân chia chi phí

Người mua phải:

a) Trả mọi chi phí phát sinh liên quan đến hàng hóa từ thời điểm hàng được giao theo mục A2)

b) Mọi chi phí cần thiết để dỡ hàng hóa xuống tại địa điểm giao hàng, trừ khi chúng năm trong hợp đồng vận tải mà người bán ký kết;

c) Hoàn trả tất cả chi phí và lệ phí mà người bán đã chỉ ra khi giúp người mua theo mục A7(b);

d) Nếu có quy định, trả tất cả các thứ thuế, lệ phí và các chi phí khác cũng như chi phí làm thủ tục hải quan để nhập khẩu theo như mục B7(b);

e) Hoàn trả bất kỳ chi phí phát sinh nào do người bán trả nếu người mua không thể thực hiện nghĩa vụ của mình theo như mục B7 hoặc không hoàn thành việc thông báo cho người bán theo mục B10, với điều kiện hàng hóa đã được xác định là hàng hóa của hợp đồng.

B10. Thông báo cho người bán

Trong trường hợp người mua có quyền quyết định về thời gian giao hàng và/hoặc địa điểm đến hoặc điểm nhận hàng tại nơi đến đó, người mua phải thông báo cho người bán đầy đủ về việc đó.

Dựa vào những kiến thức về điều kiện DAP là gì, quy định đối với người bán và người mua trong vận chuyển hàng hóa. Hy vọng bạn đọc cũng phần nào hiểu hơn về điều kiện này. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi những bài viết khác của Trường Nam Logistics để hiểu hơn về dịch vụ vận chuyển hàng hóa nhé!

Xem thêm: Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam an toàn, giá rẻ tại Trường Nam Logistics

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE HỖ TRỢ

Liên hệ ngay